Podcast nghe tiếng Anh

10 podcasts luyện nghe tiếng Anh hay

Có rất nhiều nội dung khác nhau được chuyển tải thông qua hình thức podcast trong đó có những nội dung dành riêng cho người học tiếng Anh. Vậy bạn đã bao giờ sử dụng podcast để luyện nghe tiếng Anh chưa? Nếu câu trả lời là chưa, dường như bạn đã bỏ qua một nguồn tài liệu có thể được xem gần như vô tận để nâng cao kỹ năng nghe hiểu của mình.

Bài viết này đề cập đến 10 podcasts được nhiều người học tiếng Anh trên thế giới theo dõi nhất. Chỉ cần một thiết bị cá nhân hỗ trợ nghe nhạc (điện thoại di động, máy chơi nhạc mp3,…) bạn có thể mang những tài liệu này bên mình thực hành nghe bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu. Xin đọc thêm 5 phần mềm theo dõi podcasts trên Windows, 5 ứng dụng podcast trên Android để biết cách quản lý và theo dõi podcast trên các nền tảng này, nếu thiết bị của bạn không giống như bài viết, đừng ngại để lại comment khi cần sự giúp đỡ.

English as a Second Language (ESL) Podcast

ESL Pod

Chương trình podcast cho bất kỳ ai muốn nâng cao kỹ năng nghe – nói tiếng Anh. Tốc độ đọc chậm, âm thanh chất lượng, nội dung được viết bởi các giáo sư ngôn ngữ. Không ngạc nhiên khi đây được xem podcast luyện nghe hàng đầu. Tuy nhiên, muốn có hướng dẫn học tập bạn phải đăng ký thành viên trả phí.

Cập nhật 2 ngày / lần.

Link: RSS Feed.

Hướng dẫn: Nhấp phải chuột vào RSS Feed và chọn Copy shortcut (Đối với trình duyệt web Internet Explorer), Copy Link Location (Firefox), copy link address (Chrome) sau đó dán khung địa chỉ của ứng dụng hoặc trình quản lý podcast. Nếu sử dụng Firefox, bạn có thể xem nội dung Feed ngay trên trình duyệt.

Elementary Podcasts

Thực hành kỹ năng nghe tiếng Anh với podcast cấp độ cơ bản. Chương trình do Hội đồng Anh biên soạn. Hiện đã có 3 loạt bài được phát hành. Rất phù hợp cho những bạn bắt đầu luyện nghe.

Link: RSS Feed

Business English Pod :: Learn Business English Online

Đúng như tên gọi, đây là chương trình podcast tiếng Anh thương mại. Các bài học thuộc nhiều chủ đề phổ biến, các tình huống, kỹ năng thuyết trình, đàm phán, nói chuyện điện thoại, gặp gỡ, phỏng vấn… giúp người học tự tin sử dụng tiếng Anh trong môi trường kinh doanh. Chương trình này cũng có ứng dụng dành cho iPhone, bạn có thể tải về tại đây, hiện vẫn chưa có ứng dụng cho Android. Cập nhật hàng tuần.

Giống như ESL Pod, bạn phải là thành viên có trả phí mới được tải transcript và hướng dẫn học.

Link: RSS Feed

6 Minute English

6 Minute English

Thực hành tiếng Anh bằng các tình huống hàng ngày được BBC phát hành. Mỗi chương trình kéo dài 6 phút có nhiều ví dụ và giải thích cách dùng tiếng Anh giúp bạn nâng cao kiến thức ngôn ngữ thông qua nhiều chủ đề. Lưu ý mỗi podcast chỉ tồn tại trong 30 ngày.

Nội dung và hướng dẫn học được cập nhật vào thứ Sáu hàng tuần.

Link: RSS Feed

The English We Speak

The English We Speak

Đây cũng là chương trình do BBC sản xuất. Cập nhật mỗi tuần. Thời lượng 3 phút, cập nhật nhiều mẫu tiếng Anh hàng ngày khác nhau, kể cả tiếng lóng.

Link: RSS Feed

English at Work

English at Work

Chương trình này dành cho những ai làm việc hoặc muốn làm việc ở văn phòng sử dụng tiếng Anh. Giúp bạn nắm được các câu dùng trong kinh doanh tránh phải bối rối khi nói chuyện với đồng nghiệp và khách hàng. Bạn sẽ theo theo dõi sự tiến bộ của nhân vật Anna làm việc ở công ty Tip Top, một nhà kinh doanh trái cây nhựa thành công nhất Anh Quốc. Chương trình này cũng do BBC sản xuất.

Link: RSS Feed

TED Talks

TED Talks

Đây là audio diễn thuyết của các chuyên gia TED. TED, viết tắt của ba từ Technology – Entertainment – Design (Công nghệ – Giải trí – Thiết kế), một tổ chức phi lợi nhuận chia sẻ những ý tưởng hay. Diễn giả được mời nói chuyện ở đây đều là những chuyên gia đầu ngành, những người nổi tiếng trong lĩnh vực của họ.

Link: RSS Feed

Grammar Girl Quick and Dirty Tips for Better Writing

Grammar Girl

Giống như tên gọi, podcast này cung cấp hướng dẫn kỹ năng viết tiếng Anh. Không phục thuộc tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ hay sinh ngữ phụ, bạn sẽ được hướng dẫn mẹo ngữ pháp, dấu câu, phong cách viết để trở thành một người viết tốt.

Podcast được cập nhật hàng tuần. Truy cập trang web để tìm transcript.

Link: RSS Feed

(Còn cập nhật)

Hướng dẫn sử dụng

Trên máy tính

Nhấn vào link RSS Feed dưới mỗi podcast và nhấn tiếp link có đuôi MP3 để nghe.

Nếu thực hành thường xuyên: Nên tải một chương trình quản lý podcast về máy tính, sau đó dán link RSS Feed bên trên vào chương trình. Nó sẽ tự động cập nhật khi có podcast mới. Tải 1 trong 5 phần mềm theo dõi podcasts trên Windows

Trên smartphone

Hệ điều hành iOS: Mở App Store > Tìm ứng dụng Apple Podcasts > Gõ tên podcast bên trên để đăng ký theo dõi.

Hệ điều hành Android: Mở Play Store > Tìm ứng dụng Google Podcasts > Gõ tên podcast bên trên để đăng ký theo dõi.

15 comments

  1. MÌnh mong muốn transcrip của cái thứ 3, có bạn nào có không share với mọi người với:

    Business English Pod :: Learn Business English

  2. Tôi 43 tuổi, đang sử dụng iphone. Vui lòng tư vấn giúp tôi phần mềm học tiếng Anh thông qua việc nghe các truyện ngăn theo mức độ khó dần. Cảm ơn.
    Email: [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published.