10 lỗi phổ biến mà người mới học tiếng Anh hay gặp phải

Ở thời điểm bắt đầu làm quen với ngoại ngữ, nhiều thứ rất lạ lẫm. Một ngôn ngữ khác xa tiếng mẹ đẻ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Những người tiếp xúc với ngoại ngữ trễ không tránh khỏi việc so sánh ngoại ngữ với nền tảng tiếng Việt trước giờ.

Ở thời điểm bắt đầu làm quen với ngoại ngữ, nhiều thứ rất lạ lẫm. Một ngôn ngữ khác xa tiếng mẹ đẻ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Những người tiếp xúc với ngoại ngữ trễ không tránh khỏi việc so sánh ngoại ngữ với nền tảng tiếng Việt trước giờ.

Dưới đây Học Tiếng Anh liệt kê 10 lỗi phổ biến mà người mới học tiếng Anh nên tránh.

1. Look - it rains


"Xem kìa - trời mưa", câu tiếng Việt không sai nhưng trong tiếng Anh phải hiểu ngữ cảnh rằng việc đó đang xảy ra và thì present continuous nên được sử dụng trong trường hợp này.

Nên nói hoặc viết: Look - it's raining.

2. My brother has 15 years


Người mới học hoặc học một ngoại ngữ khác trước khi học tiếng Anh rất hay dễ nhầm lẫn câu này. Thông thường nghĩ đến "có, được" (to have) dễ hơn "thì, là" (to be) khi đề cập đến tuổi tác.

Nên nói hoặc viết: My brother is 15 (years old).

3. I can to swim


"Can" là động từ, "swim" cũng vậy. Người mới học cũng hay nhầm lẫn giữa hai động từ nối với nhau bằng "to". Thực tế modal verb này đi với động từ nguyên mẫu mà không cần phải thêm gì cả.

Nên nói hoặc viết: I can swim.

4. I want go home


Khác với "can", "want" lại đi với "to" trước nguyên mẫu động từ vì vậy nói như câu trên người khác sẽ bắt lỗi bạn.

Nên nói hoặc viết: I want to go home.

10 lỗi phổ biến của người mới học tiếng Anh

5. I'm no asleep


Đây cũng là một lỗi hay gặp của người mới học tiếng Anh. "Asleep" là adjective thể hiện trạng thái buồn ngủ, khác với "sleep" động từ thể hiện hành động ngủ. Đi liền sau "to be" hãy sử dụng "not" thay vì dùng "no".

Nên nói hoặc viết: I'm not asleep

6. The life is difficult


Không dùng "the" trước danh từ trừu tượng trừ khi nói đến trường hợp riêng biệt, chẳng hạn, "I'm studying the life of Beethoven". Cũng như không dùng "the" khi nói về thứ gì đó dưới góc nhìn chung, chẳng hạn, "The Elephants can swim very well" (Loài voi có thể bơi rất giỏi).

Nên nói hoặc viết: Life is difficult.

7. This soup isn't enough hot


Vị trí của 'enough' lại không giống như nghĩa của nó trong câu tiếng Việt nên dễ gây ra sự nhầm lẫn cho người mới học tiếng Anh. Thực tế 'enough' phải đi phía sau adjective và adverb trong những câu như trên.

Nên nói hoặc viết: This soup isn't hot enough.

8. I have done a mistake


Có cùng nghĩa và đều đi với danh từ nhưng cách dùng 'do' và 'make'  lại không giống nhau nên gây ra không ít bối rối cho người mới học tiếng Anh.

Nên nói hoặc viết: I have made a mistake.

9. She never listens me


Nghĩa tiếng Việt không có vấn đề gì, "cô ấy không bao giờ nghe tôi", nhưng thực tế câu trên không đúng ngữ pháp.

Nên nói và viết: She never listens to me.

10. I am born in Vietnam


Động từ tiếng Anh phân biệt theo ngôi (người nói, người nghe và người hoặc vật được đề nói đến), số (số ít, số nhiều) và theo thì (quá khứ, hiện tại và tương lai). Động từ tiếng Việt giống nhau ở tất cả các ngôi, số, và chỉ phân biệt thì bằng cách thêm "đã, đang và sẽ". Chính điều này gây không ít khó khăn cho người học tiếng Anh. Nắm được cách sử dụng động từ, bạn đã làm chủ phần khó nhất của ngữ pháp Anh ngữ.

Nên nói và viết: I was born in Vietnam.

Ngoài những lỗi trên, bạn còn phát hiện thêm những lỗi nào mà người mới học tiếng Anh hay gặp phải? Đừng quên sử dụng Facebook hoặc Google+ dưới bài viết này để chia sẻ ý kiến của bạn.

5 comments:

 1. Cũng hay xảy ra trường hợp thiếu article, chẳng hạn, "My brother is student" thay vì phải nói hoặc viết "My brother is a student".

  ReplyDelete
 2. Một add-on của Chrome giúp các bạn nghe phát âm tiếng ANh của bất kỳ đoạn nào trên web, phát âm rất chuẩn nhé, các bạn xem hướng dẫn thêm add-on tại đây
  https://www.youtube.com/watch?v=zIarGDE3_Bs

  ReplyDelete
 3. CAMBRIDGE FREE`


  Đây là tài liệu tiếng anh từ cơ bản không biết gì đến nâng cao, đây là tài liệu thành công nhất trên thế giới, có giá 1000$. Đây là link download free cho các bạn





  Download Interchange Intro : http://www.oni.vn/JZFdM
  Download Interchange Level 1 : http://www.oni.vn/CGyF0
  Download Interchange Level 2 : http://www.oni.vn/FdqKR
  Download Interchange Level 3 : http://www.oni.vn/O7Eei

  ReplyDelete
 4. Tôi đã đánh dấu website này để học thêm những kiến thức tiếng Anh còn hổng

  ReplyDelete
 5. Tôi đã đánh dấu website này để học thêm những kiến thức tiếng Anh còn hổng

  ReplyDelete

Học tiếng Anh hoan nghênh tất cả thảo luận, thắc mắc và góp ý phù hợp với nội dung bài viết đồng thời giữ quyền từ chối quảng cáo và đường link. Nếu chưa có tài khoản ở các dịch vụ được liệt kê trên, xin chọn đăng với tư cách Ẩn danh (Anonymous). Xem hướng dẫn cách đăng bình luận!