Phương pháp học tiếng Anh qua Facebook

Số liệu thống kê số người sử dụng internet mới nhất từ We are Social, một tổ chức có trụ sở tại Anh chuyên nghiên cứu về truyền thông xã hội toàn cầu, cho thấy tháng 01/2014 Việt Nam có 20 triệu người dùng Facebook trong tổng số 36 triệu người dùng internet. Như vậy cứ 2 người dùng internet thì có hơn 1 người sử dụng Facebook.

Facebook là gì? Nó là một mạng xã hội. Tuy nhiên cái tên Facebook đã trở nên quá quen thuộc và phổ biến. Vài năm trở lại đây Facebook đã thăm nhập khá sâu vào đời sống xã hội ở Việt Nam. Đây không chỉ là nơi giao lưu, làm quen kết bạn, chia sẻ thông tin cá nhân, cập nhật tình hình bạn bè mà còn trở thành địa chỉ dành cho việc học, tìm kiếm việc làm, trong đó có học tiếng Anh.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho những người học tiếng Anh qua Facebook:

Đừng ngại comment

Nhiều câu hỏi mở được đưa ra khuyến khích các thành viên tham gia trả lời. Bạn đừng ngại cho ý kiến của mình dưới bất kỳ câu hỏi nào. Tất nhiên bằng tiếng Anh. Khi bạn viết ra đôi khi admin và các thành viên khác sẽ giúp bạn sửa lỗi (nếu có) trong câu. Nhờ đó kỹ năng viết của bạn sẽ cải thiện từng ngày.

Với những câu nói hay ý nghĩa, bạn cũng đừng ngại bày tỏ quan điểm của mình, mỗi người có góc nhìn riêng giúp làm sáng tỏ mặt được và chưa được của câu nói ấy.

Đừng share về tường rồi để đó

Chúng tôi nhận thấy rất nhiều bài viết trên page có số lượng share về tường rất lớn. Không biết bạn có xem lại sau khi đã lưu hay không. Nếu bạn theo dõi nhiều trang, mỗi trang cập nhật nhiều lần trong ngày thì số lượng bài viết lưu trên tường nhà rất nhiều. Việc xem lại rất tốn thời gian nhất là những nội dung lâu ngày, hơn nữa, có nhiều nội dung khác mang tính chất giải trí dễ lôi cuốn bạn chia sẻ lên tường nhà hơn, chắc chắn nội dung học tập mà bạn lưu lại sẽ bị trôi theo dòng thời gian.

Lời khuyên, hãy sử dụng một chương trình máy tính như Microsoft Word hoặc sổ tay ghi chép những nội dung ấy. Khi ghi chép bạn nhớ phân loại thành nhiều mục khác nhau như ngữ pháp, từ vựng, thành ngữ, danh ngôn, phát âm … để việc học thuận tiện hơn, dễ tra cứu và dễ ghi nhớ.

Học tiếng Anh trên Facebook

Đừng quên tham gia nhóm

Nếu như trên fanpage bạn chỉ có thể like, comment và share chủ đề mà người quản trị đã tạo sẵn thì với nhóm (group) bạn có thể làm được nhiều việc hơn. Facebook cho phép bạn tạo chủ đề mới trên nhóm, thích và cùng thảo luận những chủ đề do người dùng khác tạo ra.

Để việc tham gia nhóm hiệu quả, bạn đừng ngại bình luận dưới bất cứ chủ đề nào và tạo chủ đề mới mà mình yêu thích hoặc đăng tải thắc mắc nhờ sự giúp đỡ của các thành viên khác trong nhóm. Không nên đăng bài tập về nhà của mình lên nhóm để nhờ người khác giải giúp, vì như thế bạn sẽ chẳng thể tiến bộ được!

Có nhiều nhóm học tiếng Anh trên Facebook, bạn có thể tham gia nhóm Học Tiếng Anh của chúng tôi hiện có hơn 7000 thành viên.

Đừng quên tiếp thu có chọn lọc

Mặc dù chất lượng nội dung trên fanpage ngày càng cải thiện nhưng đây là một mạng xã hội, những sai sót kiến thức không thể tránh khỏi. Đó là lý do mà phần đông các fanpage đều mang tên học tiếng Anh chứ không phải dạy tiếng Anh. Do đó, bạn phải biết tiếp thu một cách có chọn lọc những nội dung mà mình theo dõi.

Cuối cùng Facebook cũng chỉ là một phương tiện học tập. Để gặt hái thành công trong việc học tiếng Anh, bạn không chỉ siêng năng và chủ động mà phải kết hợp với nhiều nguồn khác nhau: học qua sách vở, học từ thầy cô, từ bạn bè, học qua web, tham gia hội nhóm tiếng Anh, nói chuyện với du khách đến từ những nước nói tiếng Anh, thậm chí du học nước ngoài…

Một số fanpage học tiếng Anh có nhiều thành viên ở Việt Nam

 • Học Tiếng Anh (fb.com/hoctienganh): Fanpage chính thức của chúng tôi trên Facebook với hơn 560 nghìn thành viên. Chúng tôi gồm có 6 admins thường xuyên chia sẻ nhiều nội dung liên quan đến tiếng Anh như câu nói hay ý nghĩa, trò chơi, câu hỏi thảo luận, bài tập tiếng Anh… Cập nhật ít nhất 6 lần/ngày.
 • English là chuyện nhỏ (fb.com/englishlachuyennho): Fanpage này thu hút hơn 830 nghìn thành viên, thường cập nhật bài tập và đáp án vào sáng và tối cùng ngày.
 • Mỗi ngày 4 từ vựng tiếng Anh (fb.com/Moingay4tuvungtienganh): Mặc dù tên gọi mỗi ngày 4 từ vựng, nhưng fanpage không chỉ cập nhật 4 từ vựng mà còn có nhiều nội dung khác. Hiện trang có gần 630 nghìn thành viên.
 • 30 Phút Tiếng Anh Mỗi Ngày (goo.gl/DnZs0e): Cũng có gần 830 nghìn thành viên, cách cập nhật khá giống nhiều fanpage khác ở Việt Nam.
 • Tiếng Anh thật dễ (fb.com/tienganhthatde): Gần 910 nghìn thành viên, nội dung tương tự như các page trên.

Sau khi nhấn thích (Like), bạn đã trở thành thành viên của fanpage. Cập nhật từ trang mà bạn thích sẽ xuất hiện trên News Feed (Bảng tin) của bạn. Bạn có thể tương tác với trang ngay tại đây. Số lần xuất hiện do thuật toán của Facebook quyết định.

Nhìn chung cách chia sẻ nội dung của các fanpage tương tối giống nhau, không có đột phá và khác biệt lớn. Ngoài các fanpage trên, bạn còn biết fanpage nào hay và có nhiều thành viên, hãy chia sẻ với chúng tôi.

Tác giả bài viết cũng theo dõi khá nhiều các fanpage học tiếng Anh lớn của nước ngoài. Nếu bạn có nhu cầu, xin để lại ý kiến bên dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ xem xét cập nhật ngay tại đây hoặc tạo thêm một bài viết khác.

Nếu bạn sử dụng Google+ đừng quên kết bạn với người viết, theo dõi trang Học Tiếng Anh và tham gia cộng đồng Học tiếng Anh để cùng trao dồi ngôn ngữ này.

6 comments

 1. Chào Ad, cảm ơn vì những chia sẻ hữu ích. Mình đang tìm kiếm một facebook group để học English Writing. Nếu Ad biết page nào như vậy thì chia sẻ với nhé. thks

 2. Cơ hội trao dồi tiếng anh và kiếm tiền online
  Free bộ video 2016 xây dựng hệ thống kiếm tiền online , download nhanh nhé, chỉ miễn phí trong 10 ngày thôi
  http://goo.gl/3aDCoq
  Còn chừng chờ gì nữa mà không học ngay

 3. Cơ hội trao dồi tiếng anh và kiếm tiền online
  Free bộ video 2016 xây dựng hệ thống kiếm tiền online , download nhanh nhé, chỉ miễn phí trong 10 ngày thôi
  http://goo.gl/3aDCoq
  Còn chừng chờ gì nữa mà không học ngay

Leave a Reply

Your email address will not be published.